LINE

ติดต่อสอบถาม ได้ที่ 074-223420 หรือ 081-5988838
LINE ID : mailaser2006

2557-06-23

การร้อยไหม ดีต่อผิวหน้าจริงหรือไม่

ร้อยไหมใบหน้าดีจริงหรือไม่
รูปภาพแสดงการร้อยไหมก่อน-หลัง จากหลายๆสื่อทั่วโลก
กระแสการร้อยไหมบนใบหน้า แม้จะไม่แรงเหมือน 1-2 ปี ก่อนแต่ยังคงมีกระแสความต้องการใบหน้าสวยใส เต่งตึง ดูดี อ่อนเยาว์ ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ทั้งที่หลายแหล่งบอกว่า  "ทำแล้วดี ได้ผลมาก.... " อย่างโน้นอย่างนี้ แต่ก็มีหลายกระแสออกมาคัดค้านว่า "ไม่เห็นดีจริงอย่างที่โฆษณา" เลยกลายเป็นว่าบางคนร้อยไหมแล้วใบหน้างดงามขึ้นมาก แต่บางคนกลับรู้สึกเฉยๆ ไม่เห็นความแตกต่าง 
แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าจะตัดสินใจ " ร้อยไหม" อย่างคนอื่นเค้าบ้างดีไม๊

รูปตัวอย่าง แสดงตำแหน่งที่นิยม" ร้อยไหม" เพื่อแก้ไขริ้วรอย และความหย่อนคล้อย


ความจริง " การร้อยไหม " ดีกับผิวหน้าเราจริงๆหรือไม่  
ข้อที่ต้องนำมาพิจารณาก่อนเลยคือว่า  

1.ชนิดของไหม
ไหมที่ใช้ร้อยเข้าสู่ใบหน้านั้น ปัจจุบันมีอยู่หลากหลายแบบด้วยกันต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมจึงจะเกิดประโยชน์ และเห็นความแตกต่าง  เช่น มีผิวหนังหย่อนยานมากการใช้ไหมเกาหลี ชนิดธรรมดาอาจไม่เห็นผลในการยกกระชับ แต่ผิวพรรณก็จะแลดูสดใสมีน้ำมีนวลมากขึ้น

2.ความแตกต่างของโครงสร้างใบหน้า
ในคนไข้หลายคนๆการแก้ไขใบหน้าให้สวยสมบูรณ์ตามจินตนาการของคนไข้นั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยการร้อยไหมเพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างง่ายๆเช่นริ้วรอยรอบดวงตา มีแพทย์เกาหลีเคยสาธิตการร้อยไหมโชว์ให้ดูโดยใช้ ไหมละลายเส้นสั้น ร้อยใต้ตาและหางตา ไหมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้บ้างบางส่วน แต่ไม่สามารถแก้รอยตีนกาขณะยิ้มได้ เพราะสาเหตุตีนกาเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อรอบดวงตา ต้องใช้วิธีฉีดโบท็อกซ์เพื่อคลายกล้ามเนื้อเท่านั้น หรือกรณีที่ร่องแก้มหรือร่องน้ำตาลึก การร้อยไหมจะแก้ไขสองจุดนี้ได้ไม่ดีนัก การเติมเต็มสารจำพวกฟิลเลอร์ (Filler ) น่าจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม และเจ็บน้อยกว่า

3.อายุคนไข้ 
การร้อยไหมในคนอายุน้อยกว่า 30 ปี
กรณีที่ผิวตึงอยู่แล้ว อาจแทบจะไม่เห็นความแตกต่างเลยหลังการร้อยไหม ถ้าอยากผิวสวยขึ้นยังมีทางเลือกอื่นที่เจ็บน้อย และ ประหยัดเงินกว่าเช่น การทำ ไอพีแอล ผลัดผิวด้วยกรดผลไม้เข้มข้น หรือ การทำเลซอร์ เป็นต้น ยกเว้น กรณีที่มีแก้มเยอะมาก ผิวเริ่มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม หน้าไม่ได้สัดส่วน มีไขมันรอบคางหรือใต้คาง และสุดท้าย หากเคยลองรักษาวิธีอื่นแล้วไม่ดีขึ้น การร้อยไหมบางตำแหน่งก็อาจช่วยได้
การรัอยไหมในคนอายุ 30-55 ปี 
เนื่องจากโดยมากมักไม่อยากจะผ่าตัดดึงหน้าหรือทำศัลยกรรม หรือยังไม่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ การร้อยไหมจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะชลอวัยและช่วยให้ดูดีขึ้น 
( โดยมากต้องทำร่วมกับวิธีอื่นเช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ เนื่องจากมักมีปัญหาหลายๆจุด พร้อมกัน)  การร้อยไหมจึงต้องพิจารณาเป็นรายๆไป โดยต้องเลือกชนิดไหมในการร้อย และตำแหน่งในการร้อยไหมเพราะไหมบางชนิดความสามารถในการยกกระชับหรือดึงหน้าจะน้อยมาก สิ่งที่จะได้คือหน้าดูเล็กลงเล็กน้อย และใสขึ้นเท่านั้น การร้อยไหมที่แข็งแรงขึ้นและมีตัวช่วยเกี่ยวหรือยึดผิวอาจจะเหมาะสมกว่า
การร้อยไหมในคนอายุมากกว่า 55 ปี 
ต้องพิจารณาก่อนว่าผิวหนังและโครงสร้างใบหน้ามีปัญหามากน้อยแค่ไหน หากมากเกินกว่าจะร้อยไหมแล้วได้ผลดี ควรทำศัลยกรรมก่อน แล้วค่อยมาร้อยไหมในภายหลังได้ เมื่อมีการหย่อนคล้อยอีก หรือปรับให้ผิวสวยขึ้น

ปัจจุบันมีไหมสำหรับร้อยใต้ผิว มีออกมาหลายสิบแบบ รวมถึงเส้นไหมที่ทำจากเส้นทองคำ ซึ่งโดยมากมีหลักการไม่แตกต่างกันมากนัก ชนิดที่นิยมใช้กันมาก และมีรายงานทางการแพทย์กล่าวถึง
 มีอยู่ 3-4 ชนิดดังต่อไปนี้

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างของ "การร้อยไหม" แต่ละประเภท 

 ไหมก้างปลารุ่นใหม่ เป็นไหมชนิดที่ทำขึ้นเลียนแแบบไหมก้างปลาที่ผลิตขึ้นในอเมริกาเพื่อยกกระชับหน้าโดยมีวิธีร้อยไหมแบบเดียวกัน  แต่เปลี่ยนเป็นไหมละลายที่อยู่ในร่างกายได้นานแทน เพื่อต้องการลดปัญหาและผลข้างเคียงจากการใช้ไหมไม่ละลาย  และเพื่อทำให้การร้อยไหมแบบเกาหลี สามารถยกกระชับผิวหนังได้ดีขึ้นกว่าแบบเดิมๆ

ตัวอย่างไหมเกาหลีที่มีการพัฒนารูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการร้อยไหม
แต่ก้ยังไม่ผลการทดลองยืนยันว่าไหมรูปแบบไหน เห็นผลดีกว่ากันเทคนิคการร้อยไหมก้างปลา แบบมาตราฐาน ที่นิยมในอเมริกา ร้อยแนวเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้าโดยจุดที่รั้งผิวหนังให้ตึงและดูเป็นธรรมชาติที่สุดคือตำแหน่งไรผมเหนือใบหู
โดยใช้ไหมเพียง 4-6 เส้นต่อด้าน

ตัวอย่างการร้อยไหมแบบเกาหลี ซึ่งมักร้อยเข้าไปทีละหลายเส้น รอบๆบริเวณแก้ม
คาง ใต้คาง และคอ 
สรุปคือ "การร้อยไหม" จัดเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อมา
ชลอวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาทดแทน หรือ การชลอการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อยกกระชับใบหน้า การเลือกร้อยไหม หรือ เทคโนโลยีอื่นๆเช่น การยกกระชับหน้าด้วยเลเซอร์ 
ยกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุ ยกกระชับหน้าด้วยฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์
การเลือกรักษาด้วยวิธีใดนั้นขึ้นกับหลายปัจจัยได้ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น การเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุดนั้น เราคงต้องศึกษาหาข้อมูลและตัดสินใจให้ดีก่อน....ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น